Châu Trung Sinh năm nay 37 tuổi. Năm 12 tuổi, anh bị đau chân, và tình trạng thể chất bỗng dưng cứ ngày một yếu đi, cho tới năm 20 tuổi, anh được chẩn đoán là bị viêm cột sống dính khớp. Khi bệnh tình nghiêm trọng nhất, đến cúi xuống nhặt đồ vật cũng trở nên rất khó khăn với anh. Vì bệnh tật nên Châu Trung Sinh rất khó tìm được công việc phù hợp với mình. Để nuôi sống bản thân, anh đã cố gắng nuôi lợn, nuôi gia súc, mở cửa hàng tạp hóa... nhưng tất cả đều kết thúc trong thất bại. Vào tháng 1/2015, Châu Trung Sinh đã nói với gia đình về ý tưởng nuôi ong của mình.

leftcenterrightdel
 

Châu Trung Sinh khó tìm được việc làm vì bệnh tật của mình

Trong giai đoạn đầu nuôi ong, Châu Trung Sinh đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Anh chia sẻ rằng khi mới bắt đầu nuôi ong, tình trạng thể chất của anh ấy rất kém, đến chiếc thùng gỗ nặng khoảng 10kg cũng chỉ đành nhờ mẹ bê giúp, nhưng khó khăn này có thể được giải quyết với sự hỗ trợ của các thành viên gia đình, còn việc thiếu kinh nghiệm trong kĩ thuật nuôi ong mới là nguyên nhân chính dẫn đến sự tổn thất của anh trong giai đoạn đầu. Để khắc phục vấn đề này, anh đã mua một số lượng lớn sách hướng dẫn nuôi ong, tham gia nhiều khóa đào tạo nuôi ong.

 

 

leftcenterrightdel
 

Trang trại ong đem lại cho Châu Trung Sinh thu nhập trăm triệu mỗi năm

Ngay sau đó, Châu Trung Sinh đã trồng nhiều loại cây như cây quýt, cây sơn tra, cây nhót tây, sơn muối, hoa trà… xung quanh khu vực nuôi ong để cung cấp nguồn phấn chất lượng cho ong. Cứ như vậy, cùng với nguồn mật phong phú và kinh nghiệm tích lũy được, trang trại ong của Châu Trung Sinh dần dần phát triển, từ 5 thùng ong đầu tiên, hiện nay đã được nâng lên thành 60 thùng, không những vậy, cơ thể của anh cũng đã có những chuyển biến tích cực trong quá trình nuôi ong. Năm 2017, anh giành được danh hiệu “Thanh niên nuôi ong tài năng tỉnh Chiết Giang”.

"Năm 2018, chúng tôi thu hoạch được 150kg sữa ong chúa, 200kg nhộng ong đực, 130kg kg mật ong ... thu nhập ròng đã đạt gần 100.000 nhân dân tệ (khoảng 337 triệu đồng)", anh vui vẻ chia sẻ.

Theo Như Nguyễn (Theo Sohu) (Dân Việt)